ô tô Phân biệt giảo cổ lam thật và giả.

Giảo cổ lam là loại thảo dược quý được nghiên cứu và chứng minh với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp và tuổi thọ của người sử dụng. Chính vì lẽ đó mà trà giảo cổ lam được rất nhiều lứa tuổi sử dụng như một thức uống hàng ngày thay cho trà hay nước trắng. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trà giảo cổ lam không rõ nguồn gốc, không có đầy đủ tác dụng như giảo cổ lam thật, vậy làm thế nào để phân biệt giảo cổ lam thật và giả, theo các nhà phân tích có một số phương pháp như:

  • Nhận biết qua hình dáng:

Giảo cổ lam thật thân cây mảnh dẻ, thuộc họ bầu bí nên thường leo lên cao nhờ các tua dưới nách lá.

Lá giảo cổ lam xanh tự nhiên, hình kép dạng xòe bản như chân vịt.

Giảo cổ lam có quả hình cầu, đường kính tầm 5-9mm, khi chín quả màu đen và kích thước bằng hạt đậu đen.

  • Thông qua mùi vị.

Giảo cổ lam thật khi nhấm một chút thân hay đầu lá sẽ cảm thấy hơi đắng dần sau đó sẽ chuyển sang ngọt thanh và mát, đó là nhờ vào thành phần saponin tương tự như trong nhân sâm. Có lẽ vì thế mà giảo cổ lam còn có tên gọi khác là nhân sâm phương Nam.

Bên cạnh việc nhấm thử giảo cổ lam tươi, ta có thể phân biệt giảo cổ lam thật và giả khi đã phơi khô. Thông thường, giảo cổ lam thật sẽ có mùi thơm rất đặc trưng khó lẫn được với bất kỳ loại cây nào khác.

Chúng ta thường mua giảo cổ lam ở dạng đã sơ chế bằng biện pháp sấy khô, nên việc nhìn qua mắt thường để phân biệt sẽ khó hơn. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ sẽ thấy giảo cổ lam thật sau khi phơi khô vẫn giữ được màu xanh, không bị thâm đen, thân nhỏ và vẫn còn tua cuốn nhỏ dưới lá.

Không chỉ phân biệt giảo cổ lam thật hay giả khi chọn mua giảo cổ lam làm thức uống khách hàng cũng cần lưu ý chọn loại 5 lá bởi đối với loại 3 lá và 7 lá thường không có được mùi thơm và vị đậm. Hơn thế nữa, giảo cổ lam 5 lá được xem là giống với loại cây mọc trên núi cao tại các nước Nhật Bản, Triều Tiên có thể giúp cho người sử dụng kéo dài tuổi thọ và làm chậm quá trình lão hóa.

Tuy nhiên việc phân biệt giảo cổ lam thật và giả chỉ mang tính chất tương đối và phải là người có nhiều kinh nghiệm mới có thể dễ dạng nhận ra. Để tránh mua phải loại giảo cổ lam không đúng chất lượng chúng ta cần chọn mua tại những địa điểm bán uy tín. Nếu mua giảo cổ lam trong nước nên chọn nh ững loại có ngồn gốc từ Sapa, Hòa Bình…

Với những thông tin trên kết hợp với việc tìm hiểu kỹ trước khi mua hàng, hy vong mỗi chúng ta sẽ chọn được cho mình trà giảo cổ lam chất lượng tốt nhất.

Xem thêm thông tin ô tô

Leave a Reply